Quản lý và kéo dài tuổi thọ pin laptop

  Hiện nay số người sử dụng laptop ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc và bảo vệ Pin đúng cách. Bạn đã từng lên các diễn đàn hỏi đáp và tham khảo cách sử dụng PIN, nhưng câu trả lời lại muôn màu muôn vẻ mỗi người một ý kiến khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu quy tắc chung khi sử dụng PIN laptop.

Hướng dẫn sử dụng PIN đúng cách:

+ Đầu tiên là cách sạc PIN như nào cho chuẩn: Thông thường thì khi máy tính chạy  còn 11% PIN thì hệ điều hành khuyến cáo bạn nên cắm sạc vào. Khi máy còn 11% PIN thì bạn nên sạc PIN trở lại cho đến khi PIN đầy 100% thì mới sử dụng. Không nên vừa sạc vừa chạy máy tính vì như thế PIN vừa sạc vừa xả, khi đó quá trình điện phân sẽ ko đều và gây ra hiện tượng PIN mau chai. Bạn cũng không nên chạy PIN dưới 11% thì mới sạc nhé, vắt kiệt PIN như vậy PIN sẽ bị stress. Nếu bạn sạc PIN chưa đầy 100% mà sử dụng PIN thì cũng dễ làm PIN chai.
+ Băn khoăn về việc dùng nguồn adapter: Nhiều bạn thắc mắc không biết tháo PIN ra và chạy trực tiếp adapter thì có làm máy mau hỏng không. Câu trả lời là ” không” nếu như bạn đang dùng adapter chính hãng của nhà sản xuất.  Adapter nó cũng như bộ nguồn của máy tính để bàn thôi, nhà sản xuất đã tính toán dòng điện phù hợp với mainboard của bạn rồi, không sợ nguồn yếu hay mạnh quá đâu. Nhưng bạn cần hiểu thêm 1 số điều sau nữa. Với các laptop hiện nay thì công nghệ mới rất hay, khi sạc PIN đầy 100% thì máy tính sẽ ngắt không cho sạc PIN nữa, lúc này máy tính sẽ chạy nguồn từ adapter. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tay sờ vào PIN, nếu lúc chạy mà PIN không ấm và đèn báo sạc màu xanh  thì lúc này máy không sử dụng PIN và cũng không sạc điện vào PIN (lưu ý khi mới sạc đầy xong thì chưa kiểm tra được, vì PIN vừa sạc xong vẫn còn ấm, nên đợi khoảng 20p thì PIN mới nguội). Điều này sẽ rất hay khi là mùa hè hay mất điện như đợt vừa rồi, bạn cứ sạc đầy 100% rồi cắm sạc chạy máy, máy tính sẽ dùng điện của sạc, nếu lỡ mất điện thì nó lập tức chuyển qua dùng PIN luôn.

+Cất giữ pin: trong trường hợp không sử dụng pin (hoặc không sử dụng laptop) trong một thời gian dài, bạn nên sử dụng pin còn mức 40%, sau đó tháo rời pin ra khỏi laptop và giữ Pin ở một nơi khô và mát. Một điều đặt biệt cần lưu ý, nhiệt độ cao là “kẻ thù số 1” của pin laptop, do vậy, tuyệt đối không để laptop ở những nơi có nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như để trong xe ô-tô vào những ngày hè đó là cách thức nhanh nhất để… “giết chết” Pin.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb